856x577 2 1 2

Gây dựng 10 chi nhánh thuộc thương hiệu Hà Nội Ngon với xuất phát điểm là một nhân viên văn phòng làm việc trong lĩnh vực Thiết kế Đồ họa cùng số vốn vỏn vẹn 10 triệu đồng, anh Hoàng Long – Nhà sáng lập thương hiệu Hà Nội Ngon đã có một hành trình đáng nhớ từ những việc nhỏ nhặt: chở từng can dầu, rán từng chiếc nem trên chiếc xe đẩy cho đến những bài học “xương máu” về làm chủ của một chuỗi nhà hàng. Cùng khám phá và học hỏi xem bí quyết thành công của chủ Quán Hà Nội Ngon trong số Câu chuyện nhà hàng hôm nay nhé!  

Ý tưởng khởi nghiệp của một Nhân viên Thiết kế Đồ họa trên chiếc xe đẩy và cuộc gặp gỡ định mệnh 

Cuộc gặp với anh Long tại TP. Hồ Chí Minh khiến cho Mèo Mập và BAEMIN đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Là một nhân viên văn phòng với mức lương ổn định trong 5 năm, nhưng anh Long lại không có kế hoạch tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình ở chốn công sở lên cấp bậc cao hơn. Bởi trong anh luôn một niềm đam mê kinh doanh mãnh liệt với niềm cảm hứng từ những ngày ấu thơ theo bố bán hàng tạp hóa. 

Thế rồi, một cuộc gặp gỡ định mệnh đã diễn ra, đem đến cho anh một ý tưởng khởi nghiệp. Anh kể:

“Ở thời điểm đó, vào tháng 11/2016, trong một lần làm dự án mình có cơ hội được gặp Giám đốc Sáng tạo từ Sài Gòn, tụi mình có dẫn chị ấy ra phố Tạ Hiện ở Hà Nội chơi sau giờ làm việc. Nem chua rán ở Hà Nội mọi người ăn rất nhiều, đặc biệt khi uống bia. 

Ấy vậy mà, khi tụi mình ăn nem chua rán, chị Giám đốc đó có hỏi: Đây là món gì mà ăn ngon ghê. Mình đã rất bất ngờ vì đây là món ăn phổ biến ngoài Hà Nội mà chị ấy không biết nên bèn hỏi “Cái này trong Sài Gòn không có hả chị”. Chị ấy trả lời nó không phổ biến, có thể trong đó có mà chị ấy không biết. Khi biết được câu chuyện đó, mình muốn trở thành người đem nem chua rán ở Hà Nội trở thành món ăn phổ biến ở Sài Gòn. Đây là món ăn mà mình cảm thấy mang rất nhiều văn hóa đường phố ở Hà Nội. Vậy nên mình đã cùng với người bạn tên Hiển tiến vào Sài Gòn lập nghiệp như vậy.” 

gây dựng 10 chi nhánh

Nghĩ là làm, với số vốn chỉ vỏn vẹn chỉ 10 triệu đồng của cả hai, anh Long và anh Hiển quyết tâm làm mọi thứ từ đầu với… một chiếc xe đẩy. Tuy nhiên đó không phải là một chiếc xe bình thường. Bởi lẽ, vốn trong tay hạn hẹp, hai người bèn tìm đến đằng sau sân bay để mua một chiếc xe đẩy cũ, tự tay sơn vẽ, trang trí, thiết kế lên sao cho chiếc xe thật độc đáo có màu vàng, mang đậm tính Hà Nội nhất. Bên chiếc xe đẩy là ghế nhựa cho khách ngồi.

Nhớ về thời điểm đầy khó khăn đó, anh chia sẻ: “Mỗi ngày mình chỉ bán được 1 phần, 2 phần, doanh thu cả tháng lúc đó chỉ 1,2 triệu. Cứ 5 tháng trời như vậy, nhưng mình không hề nản. Mãi đến tầm tháng 8/2017, mình mới có khách đông.” 

Thành công với những bài học về câu chuyện thương hiệu…

“Mình sẽ thường xuyên lo và đảm nhiệm về mặt hình ảnh, giao diện của Quán mình, còn Hiển sẽ lo về những khâu vận hành, tài chính, những cái không phải “bề mặt”. Lúc mới khởi nghiệp, nhiệt huyết trong mình “máu lắm”, có những hôm mình thức đến 2h sáng chỉ để trả lời tin nhắn khách hàng, bất kỳ khi nào khách hàng nhắc tới mình trên mạng xã hội mình đều phản hồi ngay lập tức. Mình cũng tự làm Tiếp thị, Truyền thông trên mạng xã hội hết”

Quả thực, sự kiên trì, nỗ lực đó cũng có ngày tới thành quả. Quán của anh bắt đầu được các KOLs (Người có tầm ảnh hưởng) chú ý và đến thưởng thức. Họ trải nghiệm dịch vụ của Quán và giới thiệu tới cộng đồng những người theo dõi họ giúp cho Quán của anh ngày càng đông khách hơn. Cũng từ đó, anh bắt đầu ý thức được về sức mạnh, vai trò của KOLs (Người có tầm ảnh hưởng) và mời thêm KOLs về lĩnh vực Ẩm thực đến Quán đánh giá và giới thiệu trên Mạng xã hội. 

Nhận thức về vai trò của KOLs (Người có tầm ảnh hưởng) là vậy, anh Long cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng thương hiệu, để gây được chú ý tới cộng đồng: “Khi bạn có tư duy về Thương hiệu rồi thì bạn làm cái gì cũng sẽ hướng về Thương hiệu. Ở mỗi một thời điểm, mình sẽ hình thành thương hiệu Hà Nội Ngon của mình dần dần. Ban đầu mình chỉ có logo hay một vài cái ấn phẩm thiết kế trên mạng cho Quán mình sử dụng thôi, nhưng khi có tư duy Thương hiệu thì mình mua cái bàn, cái ghế, làm cái đồng phục cho nhân viên  cũng sẽ phải tương đồng, thống nhất với màu sắc với logo, thương hiệu của mình. Mình cho rằng với các Đối tác Nhà hàng, có thể không cần phải biết hết kiến thức về Xây dựng Thương hiệu nhưng cũng nên nắm một số những cái cơ bản để Quán mình có sự đồng nhất ít nhất về thị giác từ logo, đồng phục nhân viên, bàn ghế, ấn phẩm thiết kế”

Và có lẽ cũng vì cụm từ “xây dựng câu chuyện thương hiệu” mà Hà Nội Ngon trở thành Đối tác của BAEMIN, anh chia sẻ: “BAEMIN làm thương hiệu rất tốt. Ở thời điểm đầu tiên khi hợp tác, mình thấy mình và BAEMIN có chung một quan điểm với nhau về thiết kế trải nghiệm khách hàng, nhận diện. Mình thích cái cách BAEMIN xây dựng hình ảnh trong tâm trí khách hàng, xây dưng cảm tình với Đối tác Nhà hàng. BAEMIN làm những cái liên quan đến thương hiệu rất tốt. Các bạn cũng chịu khó hỗ trợ Đối tác Nhà hàng rất nhiều nên sao mình từ chối hợp tác được chứ” *cười lớn*

hà nội ngon

…và kiến tạo trải nghiệm khách hàng

Xây dựng thương hiệu, khắc ghi trong tâm trí khách hàng không chỉ nằm ở những yếu tố hữu hình như hình ảnh, logo, màu sắc,..mà còn nằm ở việc tạo ra những trải nghiệm, cảm xúc cho khách hàng, anh Long nhấn mạnh: “Mỗi một thương hiệu nó cũng có tính cách như con người mình vậy. Khi nhắc đến Hà Nội Ngon, mình luôn nghĩ tới một thương hiệu có “đặc trưng của Hà Nội”, “sự chu đáo”, “sự tử tế”. Mình luôn hướng dẫn các bạn nhân viên đối đãi với khách hàng ra sao để xây dựng nên cái thương hiệu đó.

3 1 5

Khi các bạn nhân viên mới vào, mình không nói suông là “Em phải đối đãi với khách hàng tử tế” vì các bạn đâu thể biết rõ như thế nào là “tử tế”, mà mình sẽ hướng dẫn kiểu như “Em đưa khách hàng khăn giấy thì đưa bằng hai tay” hay như nếu như nem rán bị lỗi, giao hàng qua các ứng dụng đồ ăn mà sai món, thì mình không cần biết nguyên nhân từ đâu nhưng mình vẫn cứ xin lỗi khách hàng vì trải nghiệm không được tốt trước đã. 

4 1 4

Mình không đôi co với khách hàng, mình giải quyết triệt để sao cho khách hàng nhận được đồ cảm thấy hài lòng nhất, chứ không nên tính toán lặt vặt 1 – 2 cái nem, nó không đáng. Mình cũng có thường xuyên tổ chức các buổi training (hướng dẫn) các bạn nhân viên định kỳ, để các bạn có thể nắm được những vấn đề có thể sẽ gặp phải lúc phục vụ khách, và cách cần để giải quyết ra sao. Đối với mình, hoạt động đào tạo nhân viên nội bộ không thể tách rời hoạt động xây dựng thương hiệu” 

Quan sát, trải nghiệm là cách học hỏi tốt nhất

Để có thể trở thành ông chủ thương hiệu Hà Nội Ngon với 10 cơ sở như hiện tại, anh Long không phủ nhận việc việc có nền tảng trong lĩnh vực Thiết kế Đồ họa đã giúp anh có những cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều những quy trình làm Thiết kế Thương hiệu như thiết kế logo, đặt tên thương hiệu, viết định vị, tuy nhiên anh cho rằng chính sự quan sát, ham học hỏi của bản thân mới là yếu tố quan trọng. 

5 1 2

“Những ngày đầu mở Quán, chính tay mình cũng là người đi chở từng can dầu, rồi chiên rán nem, làm từng những việc lặt vặt,… Chính những thời điểm đó cũng giúp mình quan sát hiểu hơn về hai chữ “dịch vụ”. Tất nhiên, mình cũng thấy mình có cái khiếu về “dịch vụ”, đi phục vụ người khác. Mình luôn tập quan sát và thấy một thương hiệu nào phục vụ tốt, mình luôn rất ngưỡng mộ và tự đặt ra trong đầu mình câu hỏi “Làm thế nào để người chủ đấy có thể đào tạo nhân viên họ trở thành những người phục vụ tốt như vậy?” rồi sau đó mình về hướng dẫn lại nhân viên của Quán.  

“Cái “khiếu” này của mình đến từ công việc hồi sinh viên như việc mình làm thêm ở rạp chiếu phim nên mình hiểu được chu trình làm việc, tổ chức dịch vụ ra sao, cách nói chuyện với khách hàng như thế nào. Mình nghĩ rằng đi học khóa học thì có thể giúp bạn biết lý thuyết, mở ra thứ gì đó mới, nhưng nó không thể tác động đến kết quả nếu như bạn không trải qua quá trình thực hành nó hàng ngày, không thực sự trải nghiệm nó”

Kết nối để mở rộng thương hiệu

Ở thời điểm hiện tại, Hà Nội Ngon mong muốn tìm kiếm những Đối tác, thương hiệu có những sản phẩm trong ngành dịch vụ Đồ ăn & Thức uống đóng gói được,  cùng với Hà Nội Ngon xây dựng hệ thống, thương hiệu lớn hơn. Ngoài ra, anh Long cũng muốn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hơn về những món ăn “chuẩn” Hà Nội, ngoài “ăn vặt” ra thì mình sẽ phục vụ thêm nhiều cái “ăn” khác nữa. 

Vậy nên Đối tác Nhà hàng nào có mong muốn hợp tác với Hà Nội Ngon , có thể liên hệ trực tiếp qua Fanpage Bếp nhà BAEMIN nhé!