856x577 5

Khởi nghiệp từ năm 2020 (24 tuổi), ở tuổi 27, nhà sáng lập thương hiệu Cafe Robusta Honey – anh Nguyễn Trung Chính hiện nay đã sở hiệu 2 chi nhánh tại trung tâm Quận 1 (TP Hồ Chí Minh) với mỗi ngày trung bình bán 700 ly cafe. Vậy làm sao để anh Chính đạt được thành quả là những con số biết nói đầy ấn tượng như vậy? Cùng Mèo Mập khám phá trong số Câu chuyện nhà hàng lần này nha!

Từ một người con của vùng Tây Nguyên gắn bó với cafe…

Là một chàng thanh niên đến từ Pleiku Gia Lai, anh Chính được nuôi nấng, lớn lên trong hương vị say đắm của hạt cafe. Gia đình anh kinh doanh cafe tại quê hương đã 20 năm, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thu mua kiểm định cafe của nông dân rồi bán cho các công ty nước ngoài. Ngay từ nhỏ, anh đã được tiếp xúc với công việc kinh doanh của gia đình. 

c58ea3f86249b217eb58

Có lẽ chính vì vậy mà anh Chính trở thành một chuyên gia, am hiểu sâu sắc về cafe. Tuy nhiên, thay vì tiếp quản cơ ngơi của gia đình tại quê nhà với lợi nhuận lớn, ở tuổi 24, anh chọn cho mình một lối đi riêng – khởi nghiệp với thương hiệu cafe của riêng mình tại Sài thành. Lý giải cho quyết định đầy táo bạo này, anh chia sẻ: “Gia đình mình sở hữu nguồn cafe dồi dào từ 20,000 hộ nông dân ở Gia Lai. Sau một thời gian dài kinh doanh cafe tại quê nhà, mình nhận thấy chất lượng cafe của vùng mình rất tốt nhưng lại bán giá thành rẻ cho các công ty nước ngoài quá nên mình nghĩ tại sao không tận dụng nguồn tài nguyên dồi dào như vậy để nâng tầm sản phẩm của quê hương mình hơn”.

Tới một doanh nhân cẩn trọng và luôn tìm tòi sự đột phá…

Mang trong mình sự quyết tâm khởi nghiệp tràn trề cùng sự am hiểu sâu sắc về cafe như vậy, nhưng anh Chính không vội vàng bắt tay đầu tư, xây dựng quán cafe của riêng mình. Ngược lại, chàng thanh niên trẻ tuổi lại cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng bước đi của mình. Anh dồn nhiều tâm huyết vào việc nghiên cứu thị trường, xác định đối thủ, phân tích khách hàng,..

Nhớ lại quãng thời gian năm 2020 đó, anh bật mí: “Lúc mới vô Sài Gòn, việc đầu tiên mình làm là bỏ ra 10 triệu, đi trải nghiệm và uống hết tại tất cả các quán cafe ở Sài Gòn. Mình đứng,ngồi, nhìn, chăm chú quan sát cách họ làm cafe phục vụ rồi menu các thứ của họ, rồi cả khách hàng của họ nữa. Ví dụ như Starbuck, mình tự đặt câu hỏi là điều gì giúp cho họ tăng doanh số? Rồi mình tự tìm tòi thì phát hiện ra họ sáng tạo ra món Cafe đá xay Frappuccino. Như vậy mình cũng tự đặt ra câu hỏi là làm sao để mình cũng có một giá trị cốt lõi – chất lượng sản phẩm để giữ chân người dùng như vậy?”

af6553d5604db313ea5c
Sự nghiên cứu tìm tòi cũng giúp cho anh Chính xác định được mô hình kinh doanh take away (bán mang về) và tập trung ban đầu vào online, thay vì đi theo công thức của những thương hiệu cafe đi trước khác. 

Anh nhận định: “Nếu như mình đầu tư như một số thương hiệu cafe lớn hiện nay, sẽ phải đầu tư với chi phí cực kỳ lớn, rất rủi ro cho người mới khởi nghiệp như mình. Tầm từ 3 – 5 tỷ đầu tư cho một cửa hàng, và phải lo toan xây dựng thương hiệu, thiết kế trải nghiệm: từ bàn ghế, mùi hương,.. Rồi mình thấy có thương hiệu mạnh về Specialty Cafe (Cafe đặc sản bắt nguồn từ các vùng khí hậu địa lý đặc biệt, tạo ra hạt cà phê có đặc điểm hương vị độc đáo) rồi. Mình phải sáng tạo ra một cái mới, tạo ra giá trị cho riêng mình. Các thương hiệu bây giờ chủ yếu cạnh tranh về giá trị cốt lõi”

Cùng những chiến lược khôn ngoan, thức thời trong kinh doanh…

Thế rồi, anh Chính đã tìm được đáp án cho bài toán kinh doanh, đi tìm giá trị cốt lõi của mình. Đó chính là cafe Robusta Honey với nguồn nhập từ chính quê hương để đảm bảo chất lượng, cùng bao bì đựng đẹp mắt, giá thành hợp lý. Anh chia sẻ: ”Mình có sự am hiểu về nguồn cung cà phề nên giá bán sát nhất thị trường, đi đôi với chất lượng đồ uống tốt và đa dạng có thể sánh ngang với các thương hiệu lớn hiện nay, bao bì cũng bắt mắt, đáp ứng đủ tiêu chí sang – xịn – mịn, nhưng giá thành chỉ bằng một nửa, do mô hình của mình là take away”.

859bebe2bdc16e9f37d0
Chất lượng sản phẩm, giá cả được đảm bảo như thế, vậy làm sao để khách hàng biết được giá trị của mình? Để tiếp cận tới được tệp khách hàng mục tiêu là dân văn phòng, anh Chính đã đẩy mạnh việc chạy khuyến mãi flash sale vào khung giờ sáng trên các ứng dụng giao hàng, chạy song song các combo để vừa tăng nhận diện với khách hàng tiềm năng, vừa kích thích giá trị của mỗi đơn hàng. 

Anh cho rằng: “Mình phải nghiên cứu, quan sát khách hàng của mình, biết được họ là ai, họ thích cái gì, hành vi của họ ra sao. Như dân văn phòng thì hay tranh thủ buổi sáng để đặt cafe. Họ có xu hướng thích những sản phẩm cafe uống ngon mà có bao bì đẹp, xịn mà giá thì hợp lý. Thì đây, bạn hãy thử nhìn xem với giá hơn 20 ngàn một ly, và ly giấy của mình dày dặn, đẹp như này, như vậy là mình đáp ứng nhu cầu của họ”

3831f50b88935bcd0282

f29c37e10779d4278d68

Bên cạnh đó, để tối ưu hóa khâu vận hành cho mô hình cafe take away, anh cũng lựa chọn địa điểm thuê mặt bằng ở Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, tuy mặt bằng diện tích chỗ thuê nhỏ, đủ chỗ cho pha chế, nhưng chú trọng vào những nơi có diện tích vỉa hè lớn để khách hàng cùng tài xế giao hàng có thể thuận tiện lấy đồ mang đi. Theo lời anh Chính chia sẻ, mỗi tháng chi phí mặt bằng anh bỏ ra là 40 triệu đồng.  

Luôn hướng mình tới sự đổi mới

Sau 3 năm khởi nghiệp, công việc kinh doanh, vận hành của thương hiệu Robusta Honey do chàng trai trẻ Nguyễn Trung Chính đã bước vào giai đoạn ổn định và phát triển. Tuy nhiên, anh Chính vẫn không ngừng học hỏi, không ngừng cải tiến để hướng tới sự đổi mới hơn. Hiện nay, anh vẫn đang đi học thêm về xây dựng thương hiệu, truyền thông để đưa thương hiệu mình lên một tầm cao mới. 

9de6ce78ffe02cbe75f1

Anh tâm sự với Mèo Mập: “Đến thời điểm bây giờ, khi chuẩn bị bước vào quá trình tập trung thương hiệu rồi, mình vẫn không ngừng tìm tỏi, nghiên cứu, quan sát, mình học, xem tất cả những bao bì, nhận diện thương hiệu của các thương hiệu Cafe, Đồ uống trong và ngoài nước để tham khảo. Sau đó, kết hợp những kiến thức đi học, nghiên cứu với những giá trị cốt lõi của thương hiệu mình để xây dựng thương hiệu Robusta Honey ngày một tốt hơn!”

Thật là ngưỡng mộ chủ Quán Robusta Honey trẻ tuổi, tài giỏi phải không nào? Mèo Mặp hy vọng rằng những chia sẻ của anh Nguyễn Trung Chính sẽ tiếp thêm động lực cho cộng đồng Đối tác Nhà hàng BAEMIN Việt Nam luôn hăng say học hỏi, nghiên cứu và không ngừng cải tiến việc kinh doanh của mình nhé!