Hướng dẫn thiết lập thực đơn nhà hàng theo cấu trúc tối ưu

Để xây dựng một thực đơn tối ưu, Đối tác cần đảm bảo 2 tiêu chí sau: Sự tinh gọn và Tính đa dạng.

Thiết lập thực đơn nhà hàng tinh gọn mang đến những lợi ích đặc biệt nào? 

Theo khảo sát, khách hàng thường sẽ chỉ mất vài phút để lướt nhìn tổng thể một menu trước khi quyết định sẽ lựa chọn món ăn nào. Vì vậy, một menu với những món ăn chính, trọng tâm sẽ giúp người dùng nhanh chóng “chốt đơn”. 

Thế nào là một thực đơn nhà hàng tinh gọn?

Tinh gọn menu là việc Đối tác lựa chọn những món ăn chính sẽ bán nhằm thể hiện được “nét đặc trưng” nhất của nhà hàng. Sau đó các món ăn cần được được trình bày trên menu theo một cấu trúc rõ ràng, dễ nhìn nhất với mục đích giúp khách hàng dễ dàng quyết định được món ăn hơn.

Menu optimize new

Đa dạng hóa thực đơn – Bí quyết kinh doanh giúp nhà hàng phát triển doanh thu hiệu quả

Để tăng doanh thu thì yếu tố thứ 2 cần có trong một thực đơn tối ưu chính là tính đa dạng. 

Với mục đích nắm bắt và đáp ứng được tối đa nhất các nhu cầu có thể phát sinh của thực khách, Quý Đối tác nên kết hợp món chính với từng món phụ phù hợp và lưu ý phải thiết lập cấu trúc menu theo phân loại hạng mục rõ ràng để tránh rối mắt.

Tuy nhiên, Quý Đối tác cần hiểu rõ việc Đa dạng thực đơn không phải là bán càng nhiều món càng tốt, mà đa dạng tức là Đối tác có thể kết hợp nhiều món ăn có sẵn hoặc phát triển thêm các món mới nhưng vẫn phải đảm bảo sự tinh gọn và dựa trên nguyên tắc cá nhân hóa nhu cầu của từng khách hàng.

Da dang thuc don

Gợi ý các phương thức tối ưu hóa thực đơn hiệu quả

  • Thực đơn nhà hàng theo dịp đặc biệt

Phục vụ các món ăn theo mùa hay theo các ngày lễ đặc biệt hiện cũng đã và đang được nhiều nhà hàng áp dụng. Với các món ăn được thiết kế theo mùa không những giúp thực đơn trở nên phong phú hơn mà còn thu hút tò mò khách hàng tốt hơn.

Thuc don nha hang theo dip dac biet

Ví dụ, khi đến mùa hè thì quán có thể chủ động cập nhật món cho menu bằng cách kết hợp những món ăn, đồ uống giải nhiệt bên cạnh các món có sẵn trong thực đơn.

  •  Đa dạng menu từ các món ăn có sẵn hoặc đa dạng thêm các loại nguyên liệu khô chính (cơm, mì, hủ tíu,…)

Để làm phong phú thêm thực đơn của nhà hàng, Đối tác có thể đa dạng hóa menu của mình dựa trên nguyên tắc giữ lại nguyên liệu tươi và đa dạng nguyên liệu khô. 

Ví dụ: Nhà hàng bán Cơm gà có thể bán thêm Mì gà để vẫn đảm bảo được quy trình vận hành quán (khâu chế biến, nấu ăn,…)

Vi du nguyen tac da dang mon an tu nguyen lieu chinh

Ngoài ra, Đối tác cũng có thể kết hợp các món phụ khác với món ăn chính đang có sẵn trong menu.

Ket hop nhieu mon

Sự kết hợp này không những làm cho menu được đa dạng, mà còn giúp khách hàng có thể chọn khi muốn thưởng thức nhiều món cùng lúc.