Hướng dẫn chụp hình món ăn cơ bản

Để có thể tự tay chụp các bức ảnh trong thực đơn của nhà hàng vừa đảm bảo có đủ các tiêu chí đẹp, hấp dẫn nhưng không tốn quá nhiều chi phí đã không còn là điều quá khó khăn khi áp dụng các hướng dẫn từ các chuyên gia đến từ Học viện FPDB – Học viện đào tạo sáng tạo hình ảnh ẩm thực, được cung cấp dưới đây.

Dụng cụ cần thiết

Để tự tay tạo nên những bức ảnh thật “ngon mắt” cho nhà hàng của mình, mà vẫn tiết kiệm chi phí. Ngoài chiếc điện thoại có camera mà hầu như chúng ta ai cũng sử dụng, Đối tác có thể chuẩn bị thêm các dụng cụ dễ tìm kiếm như sau:

Dung cu 1

Dung cu 2 1

Quy định về ánh sáng

Ánh sáng được xem là yếu tố quan trọng nhất, quyết định mức độ thẩm mỹ của bất kỳ một bức ảnh nào. Và nguồn sáng mang lại hiệu quả cao nhất, góp phần tô điểm cho các bức ảnh đồ chính là ánh sáng mặt trời. Quý Đối tác có thể tận dụng những nơi có thể lấy được nguồn sáng này khi chụp ảnh cho các món ăn của nhà hàng mình. Đó có thể là ánh sáng cửa sổ, ánh sáng cửa ra vào,… 

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ có một nguồn sáng chạy từ một cửa sổ hoặc cửa ra vào nào đó và đã tắt hết ánh sáng đèn vàng trên trần nhà hoặc từ đèn nhân tạo.

Bố cục và góc chụp

Tùy theo số lượng món ăn, đồ uống sẽ có những bố cục và góc chụp khác nhau mà các nhà hàng nên lưu ý để có được những bức ảnh đẹp mắt nhất. Tuy nhiên cần đảm bảo bố cục phải được sắp xếp một cách cân bằng và hài hòa.

  • Một số bố cục được gợi ý như sau

Set 1

Ở góc chụp này, các món ăn sẽ hoàn toàn được nhận được sự tập trung từ máy ảnh, và dễ dàng bắt được toàn bộ chi tiết của bức hình. Đây là góc chụp được ưa thích của các nhiếp ảnh gia ẩm thực, đặc biệt món có nhiều nguyên liệu.

Set 2

Khác với góc chụp vừa được giới thiệu trên, góc chụp 45 độ vừa thể hiện được chiều cao của món ăn, đồng thời cũng giúp người xem nhìn được độ sâu của các bức ảnh chụp thức ăn.

Set 3

Với những hình ảnh có sự kết hợp của nhiều món ăn, góc chụp thẳng sẽ thể hiện được toàn bộ thành phần, giúp khách hàng dễ dàng hình dung và lựa chọn đặt món hơn.

Set 4

Với ảnh bìa của những nhà hàng chuyên phục vụ các món đồ uống, góc chụp 45 độ cùng với cách bày trí kết hợp những món “best seller” trong một khung hình sẽ làm nổi bật hình ảnh thực đơn.

  • Ánh sáng

Ánh sáng được xem là yếu tố quan trọng nhất, quyết định mức độ thẩm mỹ của bất kỳ một bức ảnh nào. Và nguồn sáng mang lại hiệu quả cao nhất, góp phần tô điểm cho các bức ảnh đồ chính là ánh sáng mặt trời. Quý Đối tác có thể tận dụng những nơi có thể lấy được nguồn sáng này khi chụp ảnh cho các món ăn của nhà hàng mình.

anh sang

Anh Đức Bùi từ Học viện FPDB hướng dẫn các Đối tác Nhà hàng BAEMIN cách lấy ánh sáng khi chụp ảnh

  • Chỉnh sửa hình ảnh

Quý Đối tác khi chụp hình các món ăn lưu ý chỉ nên chụp bằng camera bình thường của điện thoại, không nên chụp hình trực tiếp bằng các app (ứng dụng), hoặc chỉnh filter (hiệu ứng) để giữ được màu sắc tự nhiên của hình ảnh.

Bí quyết để có một bức ảnh đẹp đó là khi chụp có thể sử dụng các ứng dụng để tăng/giảm độ sáng nhưng phải vẫn phải đảm bảo sự hài hòa trong độ sáng, độ tương phản và độ sắc nét của hình ảnh.

Menu course

Một số ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh miễn phí và dễ sử dụng Quý Đối tác có thể tham khảo như Foodie hay VSCO.

  • Cách chụp ảnh & chỉnh sửa hình ảnh đơn giản bằng smartphone

Để có được những bức ảnh đẹp thường chúng ta sẽ cần rất nhiều yếu tố như thiết bị chụp ảnh tốt, công cụ hỗ trợ chất lượng cao, thậm chí đầu tư thuê studio hoặc thợ chụp chuyên nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí chụp ảnh sẽ khá tốn kém, và sẽ là một phần nào gây trở ngại nhất định đối với các Đối tác Nhà hàng vừa & nhỏ.

Hiểu được vấn đề này, Học viện BAEMIN đã cộng tác cùng Học viện FPDB chia sẻ kiến thức hướng dẫn chụp ảnh món ăn bằng điện thoại thông minh cực đẹp mà lại cực “tiết kiệm” qua video dưới đây.

  • Tips để có hình ảnh món ăn “đẹp” và “đúng”

Video clip vừa rồi đã cung cấp kiến thức giúp Đối tác cách chụp ảnh đảm bảo tiêu chí “đẹp”, tuy nhiên khi kinh doanh món ăn trên ứng dụng BAEMIN, hình ảnh món còn phải đảm bảo tiêu chí “đúng”. Cùng Học viện BAEMIN tìm hiểu cách sản xuất hình ảnh món ăn vừa “đẹp” vừa “đúng” nhé.

Theo Học viện FPDB, hình ảnh món ăn “đẹp” cần đạt được các tiêu chí sau:

  • Món ăn được sắp xếp chỉn chu, nguyên liệu lựa chọn tươi ngon, đẹp mắt, và có màu sắc hài hòa
  • Món ăn được chụp đúng ánh sáng, đúng góc chụp. 

Tiếp theo, hình ảnh món ăn “đúng” sẽ cần đảm bảo một vài quy định sau của BAEMIN:

  • Mỗi nhà hàng cần đầy đủ hình ảnh bìa, cũng như hình ảnh chi tiết của từng món ăn
  • Các thành phần trong hình phải giống với món thực tế giao cho khách

Đối tác hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Tự cập nhật và chỉnh sửa thực đơn trên ứng dụng BAEMIN Merchant khi có nhu cầu thay ảnh, hoặc cập nhật ảnh mới cho các món ăn. 

Hy vọng rằng qua những nội dung được chia sẻ từ Học viện BAEMIN và Học viện FPDB trong bài viết trên đã mang đến cho Quý Đối tác thêm nhiều kiến thức bổ ích và tự tin hơn để làm đẹp cho thực đơn nhà hàng của mình nhé!