Những lợi ích khi áp dụng một quy trình vận hành nhà hàng chuẩn

Trên thực tế, khi trải nghiệm ăn uống tại các cơ sở kinh doanh, bản thân từng thực khách có thể cảm nhận được một phần quy trình vận hành của nhà hàng dựa trên những trải nghiệm của họ. Tuy nhiên, một quy trình vận hành nhà hàng chuẩn còn đem đến nhiều lợi ích trong kinh doanh hơn bạn mong đợi.  

1. Tối ưu thời gian và công sức vận hành 

Quy trình còn được hiểu theo cách khác là tập hợp những hành động: đúng và nhanh nhất để xử lý một công việc hay toàn bộ công việc của hệ thống.

rod long I79Pgmhmy5M unsplash scaled

Vì thế khi áp dụng quy trình vận hành chuẩn, toàn bộ nhân viên trong nhà hàng sẽ làm đúng và làm nhanh nhất. Quán sẽ loại bỏ được những công đoạn thừa, giảm thời gian di chuyển cũng như giao tiếp trong nhà hàng. 

Khi giảm được thời gian, công sức không cần thiết cho việc vận hành, nhà hàng có thể làm nhiều việc sinh lợi nhuận hơn.

2. Giảm thiểu gian lận, thất thoát

Một suất đồ ăn bị làm thừa do lỗi giao tiếp giữa các thành viên trong bếp với phục vụ là một khoản chi phí của hệ thống vận hành chưa ăn khớp. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục, ngân sách của nhà hàng sẽ có những tác động tiêu cực.

14 scaled

Điều này cũng vô cùng quan trọng khi bạn nếu bạn quyết định mở rộng kinh doanh trên nền tảng online. Một quy trình chuẩn chỉnh từ lúc tiếp nhận đơn hàng đến lúc giao món cho tài xế cũng hạn chế được nguy cơ như dồn đơn hàng, thời gian làm món lâu, không phục vụ tốt cả khách dùng tại chỗ và shipper. 

Hơn nữa, một quy trình vận hành chuẩn sẽ có nhiệm vụ khoanh vùng vấn đề, giúp chủ nhà hàng rà soát nguyên nhân xảy ra sai sót và đánh giá công tâm xem nhân viên vô tình hay cố ý làm thất thoát tài sản của nhà hàng.

3. Nâng cao chất lượng dịch vụ

Như có đề cập ở phần giới thiệu, khi trực tiếp trải nghiệm tại một quán nào đó hoặc thậm chí chỉ cần đặt đồ ăn qua BAEMIN, Khách hàng cũng có thể cảm nhận một quy trình nhà hàng của bạn. Vì thế, một trong những mục đích bạn cần quan tâm khi xây dựng bộ quy trình chuẩn là các quy trình vận hành chăm sóc khách từ tiếp đón, phục vụ khách hàng, quy trình kiểm đồ, quy trình thanh toán.

joshua rodriguez f7zm5TDOi4g unsplash scaled

4. Giữ chân nhân viên tốt 

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những trường hợp sai về lý, đúng về tình hoặc ngược lại. Với bộ quy trình chuẩn, nhân sự làm việc chỉ cần áp dụng nghiêm túc sẽ hạn chế thấp nhất các vấn đề trên. Ngoài ra, người quản lý sẽ có cơ sở để đánh giá vấn đề của nhân sự, từ đó đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Trên đây là những lợi ích nếu bạn xây dựng quy trình vận hành chuẩn cho nhà hàng của mình. Trong buổi học tiếp theo, Học Viện BAEMIN sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để xây dựng bộ quy trình vận hành nhà hàng chuẩn. 

Nguồn tham khảo: FnB Việt Nam, MISA CukCuk, …