Chìa khóa số 5: Sử dụng nguồn nước và nguyên liệu an toàn khi chế biến thực phẩm

Nội dung có trong chiếc chìa khóa cuối cùng trong bộ 5 chìa khóa Vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ mang đến những kiến thức thú vị nào cho Quý Đối tác Nhà hàng? 

Quý Đối tác có biết rằng nguồn nước và nguyên liệu nấu nướng cũng có thể gây ra ngộ độc nếu chúng ta sử dụng không đúng cách? Trong số đặc biệt này, Học viện BAEMIN sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng nguồn nước và nguyên liệu an toàn khi chế biến thực phẩm. Hãy cùng Học viên BAEMIN khám phá trong bài viết và video dưới đây nhé!

Nguồn nước như thế nào gọi là “nguồn nước sạch và an toàn”? 

Nguồn nước sạch phải đảm bảo an toàn cho người dùng, không chứa các vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để nấu ăn sẽ dẫn đến thức ăn sẽ chứa vi khuẩn, gây ngộ độc cho người dùng.

Nước từ các nguồn nước không an toàn có thể là nước sông, bể chứa hay giếng nước mưa. Vì thế, để tránh ngộ độc thực phẩm, trong các hoạt động như ăn uống, nấu nướng, vệ sinh chén bát và rửa tay tuyệt đối phải sử dụng nguồn nước nước có nguồn gốc rõ ràng và an toàn.

Những phương pháp cần thực hiện để đảm bảo an toàn cho nguồn nước

Quý Đối tác không nên sử dụng những nguồn nước không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hoạt động hàng ngày. Dưới đây là một số cách đơn giản để bảo đảm nguồn nước sạch: 

  • Đun sôi: Đây là phương pháp dễ thực hiện nhất, nước cần được đun sôi trong vòng một phút
  • Khử trùng: Sử dụng viên khử trùng nước, hoặc có thể thêm từ 3 đến 5 giọt dung dịch Clo cho mỗi lít nước để khử trùng.
  • Bảo quản: Nguồn nước đã qua xử lý, cần được bảo quản trong các thùng chứa sạch và có nắp đậy.

bao quan nuoc

Các quy tắc cần ghi nhớ trong việc lựa chọn thực phẩm 

Bên cạnh việc nguồn nước, thực phẩm cũng là một yếu tố quan trọng mà Qúy Đối tác cần lưu ý vì không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe người dùng. Quý Đối tác đừng bỏ qua những nội dung quan trọng được liệt kê dưới đây nhé:

Lựa chọn thực phẩm: 

  • Lựa chọn nguyên liệu thực phẩm từ các nguồn tin cậy, tươi ngon, sạch sẽ và giàu dinh dưỡng

Kiểm tra: 

  • Nhãn thực phẩm:  Quý Đối tác nên đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi muakhông sử dụng thực phẩm hết hạn
  • Hộp đựng thực phẩm: Hộp đựng cần được kiểm tra xem có bị hư hỏng ở đâu không bởi vi trùng nguy hiểm có thể xâm nhập vào thực phẩm qua lỗ hổng và phát triển từ đó.

Bảo quản: 

  • Tách riêng thịt sống, gia cầm và hải sản khỏi thực phẩm khác trong khi mua.
  • Mua thực phẩm lạnh sau cùng và sử dụng thùng đá để bảo quản thực phẩm dễ hỏng trong quá trình vận chuyển. 

bao quan

Chìa khóa cuối cùng “Sử dụng nguồn nước và nguyên liệu an toàn khi chế biến thực phẩm” đã hoàn thiện bức tranh 5 chìa khóa an toàn thực phẩm cung cấp bởi Học viện BAEMIN và tổ chức ISOS. Hy vọng rằng qua chuỗi video Quý Đối tác đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về đảm bảo vệ sinh thực phẩm, giúp ích trong hoạt động kinh doanh Nhà hàng.  

BM Academy 1

Với các chủ đề sắp tới hứa hẹn sẽ còn hấp dẫn và lý thú hơn, hãy cùng theo dõi Học viện BAEMIN và khám phá các bài viết cũng như những video trong tương lai nhé!