BLOG ARTICLE MARCH

Cảm hứng kinh doanh có thể được bắt nguồn từ những điều tưởng chừng như không thể. Thật vậy. Đằng sau sự ra đời của một quán chè bưởi nức tiếng giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh) sầm uất với doanh thu hàng trăm đơn/ tháng…Sau chân dung một Đối tác Nhà hàng hảo tâm, tích cực tham gia thiện nguyện là câu chuyện về tình mẫu tử, lay động bất kỳ ai…

Khi tình thương con là lý do để từ bỏ và bắt đầu tất cả…

Quay ngược lại thời điểm hơn 7 năm về trước sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế, anh Quang, chị Nhi chưa từng nghĩ mình sẽ dấn thân vào con đường kinh doanh ngành dịch vụ Thức uống & Ẩm thực. Ấy thế nhưng, một biến cố đã diễn ra. Bé Thạc – người con của hai anh chị không may mắc phải căn bệnh về não. Tình yêu thương con vô bờ bến đã thôi thúc anh chị từ bỏ công việc của mình để dành nhiều thời gian bên con hơn. 

Chị Nhi tâm sự: “Khi mình nuôi con như vậy, mình cảm thấy con mình rất thiệt thòi. Lúc đó, mình mới nghĩ ra, mình chỉ cần mở một quán nhỏ thôi. Đó như là một sân chơi nhỏ để Thạc chơi với các bạn. Chỉ cần buồn bán vài ly với hy vọng đủ để trả tiền mặt bằng. Cứ như thế, Thạc lên 2 tuổi thì anh Quang cũng nghỉ việc để cùng mình bán Quán. Mình bán chè thì chồng dạy con tập đi…”

cảm hứng kinh doanh từ tình mẫu tử

 

Ngậm ngùi một khoảnh khắc, chị chia sẻ: “Đó không chỉ là công việc kinh doanh mà đối với mình, đó còn như việc mình tìm lại phép màu cho con vậy…”

Cái tên siêu độc đáo, dễ thương, giúp khắc ghi trong tâm trí khách hàng – Chè Bưởi Mẹ Siêu Nhân cũng được bắt nguồn từ tình yêu của người làm cha, làm mẹ như anh Quang và chị Như. Chị kể: “Khi con mình bị tổn thương, mắc bệnh, mình có tham gia một câu lạc bộ nhỏ dành cho các gia đình có hoàn cảnh giống mình tên là Gia đình Siêu Nhân. Quán chè này mình mở ra là cho Thạc. Đối với mình Thạc cũng là một em bé Siêu Nhân. Thế nên mình quyết tâm lấy cái tên Chè Bưởi Mẹ Siêu Nhân để đặt cho Quán”

 

Mở rộng kinh doanh online để…con có nhiều bạn hơn

Đối với chị Nhi, việc mở rộng sang kinh doanh online, bán hàng trên các nền tảng giao đồ ăn như BAEMIN không chỉ nhằm mục tiêu tăng doanh thu bình thường mà hơn hết chị nhận ra rằng: “Khi bán hàng online, có nhiều người sẽ biết đến Quán mình từ xa. Họ đặt trên app trước, họ thấy ngon, họ có thể lại đến Quán lần sau, trở thành những người bạn với Thạc, giúp con mình được tiếp xúc nhiều người hơn.

 

4f56b2e2e41d3e43670c

 

Là một trong những Đối tác hợp tác với BAEMIN ngay từ những ngày đầu thương hiệu đặt chân tới Việt Nam, hai anh chị chủ Quán Chè Bưởi Mẹ Siêu Nhân tâm sự: “Ứng dụng giao hàng BAEMIN gây ấn tượng với Đối tác ở hình ảnh màu áo xanh BAEMIN khiến mình cảm thấy rất dễ chịu, tài xế BAEMIN cũng lịch sự nữa. BAEMIN có nhiều hoạt động giao lưu như chương trình Họp mặt tại các tỉnh thành, tạo nhiều sân chơi thi đua bổ ích như Quán Triển Vọng giúp Cộng đồng Đối tác Nhà hàng thấy được gắn kết với nhau. Điều đó khiến cho nhà mình cảm thấy thích thú khi hợp tác với BAEMIN”

 

281159287 1370147986817697 1366402164678064883 n

ba04195d62a2b8fce1b3

 

Khi tình thương được lan tỏa ấm áp qua thiện nguyện

Chè Bưởi Mẹ Siêu Nhân còn là một Đối tác Nhà hàng năng nổ thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa vào mỗi dịp như Trung thu, Sinh nhật Quán – 10/03,… Đặc biệt, vào năm 2021, Chè Bưởi Mẹ Siêu Nhân còn nhận được giải Nhà Vô Địch Chống Dịch trong Cộng đồng Đối tác Nhà hàng BAEMIN. Trong suốt 4 tháng mùa dịch Quán đã nấu rất nhiều phần chè miễn phí gửi đến các y bác sĩ, đội ngũ nhân viên y tế cùng những người có hoàn cảnh khó khăn.

 

d5b66ee60019da478308

MERCHANT YEP 80 min scaled 1

MERCHANT YEP 76 min scaled 1

 

Nói về động lực để làm các hoạt động thiện nguyện, anh Quang chia sẻ: “Tất cả các hoạt động thiện nguyện Quán mình làm đều xuất phát từ bé Siêu Nhân nhà mình. Cũng nhờ một phần lên app, kinh doanh online, cộng đồng, nhiều người biết tới Quán đến chơi với Thạc, cho con mình những bài học, trải nghiệm, con mình ngày càng khỏe mạnh, tiến bộ hơn mong đợi. Vậy nên, các hoạt động thiện nguyện của mình, mình cho là lẽ đương nhiên, báo đáp lại cộng đồng. Tất cả đều do tùy tâm, sức lực của nhà mình, chứ không dựa vào bất kỳ ai” 

 

Khi con cũng là “điểm tựa” đồng hành trên hành trình kinh doanh

Là những tay ngang bước vào ngành kinh doanh ẩm thực, anh Quang chị Nhi cũng gặp rất nhiều những bỡ ngỡ và khó khăn. Tuy nhiên, với điểm tựa là bé Thạc – Em bé Siêu Nhân, hai anh chị chủ Quán Chè Bưởi Mẹ Siêu Nhân vẫn đã, đang dần dần học hỏi, để phát triển vận hành của Quán.

Anh chia sẻ: “Mình may mắn là không chỉ có sự đồng hành của các bạn trợ lý mà còn có gia đình là vợ, là bé Thạc – động lực để mình luôn tiếp tục học hỏi. Trải nghiệm học hỏi đáng nhớ nhất với mình là khi tham gia sự kiện Họp mặt Bếp nhà BAEMIN, mình được nghe một từ khóa – “kiểm soát tiểu quy trình”, giúp cho Nhà hàng vận hành trơn tru và không bị mắc lỗi. Có những việc từ trước đến nay mình đều nghĩ rằng đơn giản ví dụ như dọn dẹp Quán, gói đồ,… thế nhưng mỗi bạn nhân viên có nền tảng, xuất thân, kỹ năng khác nhau, có bạn làm được, có bạn lại không biết xử lý ra sao. Nhưng chính nhờ từ khóa sau buổi Họp mặt Bếp nhà BAEMIN đó, mình mới “quy trình hóa” ở từng khâu công việc, mỗi việc từ việc nhỏ như lau nhà, dọn dẹp ở Quán đều có quy chuẩn. Để rồi, từ bạn nhân viên mới hay cũ, khi nhìn vào những quy chuẩn đó, đều biết phải làm như thế nào cho chính xác”

 

BMV09602 scaled 1 1

BMV09647 min scaled 1

Anh Quang nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong buổi Họp mặt Bếp nhà BAEMIN

 

Anh Quang, chị Nhi cũng hy vọng rằng trong tương lai BAEMIN sẽ tiếp tục tổ chức những buổi Họp mặt cung cấp những kiến thức quý giá về vận hành cho Đối tác Nhà hàng. 

BAEMIN và Mèo Mặp hy vọng rằng những chia sẻ của anh Quang, chị Nhi – chủ Quán Chè Bưởi Mẹ Siêu Nhân sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng Đối tác nhà hàng BAEMIN chúng ta những niềm vui, sự tích cực trong cuộc sống, để mỗi cá nhân chúng ta sẽ luôn tìm kiếm được những động lực để sống, làm những việc thiện tốt đẹp, góp phần phát triển cộng đồng.

Đặc biệt, để đọc thêm các bài viết tràn đầy cảm hứng ở chuyên mục Câu chuyện nhà hàng, cả nhà hãy cùng Theo dõi Fanpage Bếp nhà BAEMIN và đón đọc ở Merchant Blog nhé!