856x577 3 1

“Tập trung bán online hay offline?”, “Bán online hay offline trước?” là những trăn trở của biết bao chủ Quán khi kinh doanh. Công thức nào để thành công? Hãy lắng nghe chia sẻ của chủ Quán chuỗi 16 cửa hàng Cơm tấm Phương Anh nổi tiếng tại Hà thành với lượt sao luôn duy trì 4.0 để tìm câu trả lời nhé!

Chạy theo xu thế nhưng luôn tìm cho mình lối đi riêng

Sinh ra trong một gia đình có nền tảng làm về vận tải, ấy thế nhưng chàng trai Đặng Hoàng Long – Nhà sáng lập của Hệ thống Cơm tấm Phương Anh đã quyết định đi theo con đường riêng sau một vài biến cố diễn ra với gia đình vào năm 2016. 

Nhớ về những giây phút nhen nhóm ý định khởi nghiệp, anh chia sẻ: “Lúc đó, mình mới nghĩ ra những cái gì mình cần phải làm và nên làm gì. Mình may mắn có ba là sự hậu thuẫn vững chắc nhất về tinh thần, cũng như định hướng cho mình trong thời gian khởi nghiệp. Tên mình là Long nhưng Quán lại có tên là Phương Anh. Vì Phương Anh là em gái của mình. Đối với mình cái tên Quán ấy mang ý nghĩa là gia đình, là tất cả với mình”

Thời điểm anh Long bước chân vào lĩnh vực kinh doanh Đồ ăn & Thức uống tại Hà Nội là khoảng giai đoạn mà theo anh kể là Trào lưu mở bán cơm tấm nở rộ. Có rất nhiều đối thủ và nhiều anh chị bán lâu năm ở trên thị trường. Người người cơm tấm, nhà nhà mở cơm tấm”

Không nản chí, anh Long vẫn quyết định đặt dấu mốc đầu tiên trên hành trình kinh doanh bằng một quán cơm tấm nhỏ ở Sóc Sơn (Hà Nội), gần sân bay Nội Bài chứ không phải nơi trung tâm thủ đô sầm uất. 

bán online hay offline trước

Lý giải cho bước đi đầu tiên này của mình, anh Long chia sẻ: “Mình chọn địa điểm đó là vì mình thấy tiềm năng. Tệp khách chủ yếu là các anh các chị làm ở sân bay Nội Bài. Ở gần đấy, cơm bình dân hay cơm suất rất nhiều nhưng quán cơm tấm thì không có. Mà nhu cầu khách hàng trong thời điểm đó, cụ thể là ở sân bay Nội Bài, thì lớn, và họ cần ship chứ không đi ăn trực tiếp. Mình nhận thấy được tiềm năng về việc không cần phải đầu tư chi phí vận hành, mặt bằng. Vậy nên vào giai đoạn đó, mình bán hàng, không phải bán trực tiếp nhiều mà là bán thông qua ship nhiều. Mình đã bén duyên với việc “ship hàng” từ lúc khởi nghiệp thế đó! *cười tươi*”

 

Sự nhanh nhạy, nắm bắt thời cơ cũng chính là yếu tố giúp cơm tấm Phương Anh dần dần xây dựng chỗ đứng thị trường. Anh Long nói: “Điều quan trọng hơn là tư duy khi tham gia với sàn. Khi ấy các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao đồ ăn bắt đầu tới Hà Nội. Mình để ý nhiều Quán cơm tấm thời điểm đó tập trung vào offline, nên mình quyết định đầu tư kinh doanh online” 

 

Thành công nối tiếp thành công và… đôi khi thất bại

Kinh doanh 2 năm đầu, doanh thu của Quán 100% đến từ online. Anh chia sẻ thêm: Khi mình phát triển kinh doanh lên tới quán thứ 6, thứ 7, mình đã phải tối ưu mô hình của mình rồi, mình tính toán luôn mình phải tập trung ở đâu, mình phải định hướng rõ ràng luôn là nếu đã xác định theo online, thì mình phải tập trung nguồn lực chỉ đánh cho online thôi, sẽ gọn gàng hơn các hệ thống khác rất nhiều. Khi theo online thì mình tối ưu được chi phí vận hành, chi phí đầu tư, tiết kiệm cho bộ máy mình gọn gàng, cốt lõi là làm sao sản phẩm đến tay khách hàng vẫn đạt chất lượng là được”

2 1 4

Đặc biệt, Cơm tấm Phương Anh cũng chính là những đối tác đầu tiên khi Mèo Mặp & BAEMIN lăn bánh tiến tới Thủ đô Hà Nội. Chia sẻ về lý do hợp tác với BAEMIN, anh Long nói: “Mình nhận thấy ở BAEMIN có sự bài bản cũng như chỉn chu về mọi dịch vụ, hình ảnh truyền thông của BAEMIN tới khách hàng cùng các các Đối tác Nhà hàng và Tài xế.” Và có lẽ chính vì điều đó nên anh Long đã trở thành diễn giả khách mời, chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của mình tới Cộng đồng Nhà hàng trong sự kiện Họp mặt Bếp nhà BAEMIN tại Hà Nội với chủ đề “Xây dựng chiến lược tối ưu hiển thị cho gian hàng”

4 1 3

Tập trung cho kinh doanh online là vậy, như anh Long vẫn đầu tư cho buôn bán offline, anh nói: ”Năm 2022, khi thương hiệu của mình chạm mốc 16 cơ sở, trên nền tảng online mình cũng có chỗ đứng rồi thì mình bắt đầu chuyển đổi, cải tổ lại về phần offline. Đồng thời, từ trước năm 2022 thì một mình mình làm hết từ vận hành, marketing, tính giá cả, chi phí,… Tuy nhiên, hiện tại bên mình đã bắt đầu phân tách ra các phòng ban, một phòng để chuyên tính chiến lược, phát triển những cái mới, một phòng marketing riêng” 

Không phải cứ kinh doanh online là sẽ gặt hái được thành công. Trong quá trình kinh doanh online, không phải lúc nào cũng là trái ngọt, anh Long cũng có những sai lầm, thất bại “xương máu”: Trong giai đoạn 2019 – 2020, mình bán trên các ứng dụng giao hàng rất tốt, lúc đấy mình rất là trẻ, rất là “máu chiến”, mình bán cơm tấm và cũng đạt được những thành tựu nhất định rồi, mình lại muốn đầu tư ra các sản phẩm khác. Trong giai đoạn đấy thì bùng nổ nào trà chanh, sữa chua trân châu, mình lại đổ tiền đi đầu tư vào những ngạch kinh doanh bán những sản phẩm đó, mặc dù đó không phải là những ngạch mình biết rõ, nhưng lại theo xu thế. Việc đó đã khiến mình kinh doanh cạn kiệt vốn và nhận ra được sai lầm, bài học của chính bản thân mình.”

 

Vậy rốt cuộc…”Nên tập trung bán online hay offline?” và “Có công thức thành công nào?”

Thành công với sự khởi điểm là bán hàng online như vậy, tuy nhiên khi được hỏi về công thức cho thành công sẽ là “Online đi trước, Offline đi sau,  hay ngược lại?”, anh Long đã có câu trả lời hoàn toàn bất ngờ!

Vấn đề ở đây không phải là công thức, phụ thuộc vào online hay offline, offline đi trước hay online đi trước, phải có quán offline vững sẵn rồi đầu tư online hay như thế nào đó,.. vấn đề ở đây phải là sự tinh ý với thị trường, xem xét thị trường kinh doanh Ẩm thực & Đồ uống hiện tại đang ra sao, xu hướng, hành vi của người dùng và khách hàng như thế nào, nội tại, năng lực của Quán mình như thế nào để mình có định hướng cho cửa hàng của mình. Đấy là câu chuyện của mỗi một người bán hàng, kinh doanh phải nghĩ, chứ không phải chỉ dựa theo công thức sẵn có. Bây giờ giả sử cứ coi như là có công thức sẵn có trước đi, thì 9 – 10 năm sau, thị trường thay đổi, đâu ai có thể dự đoán được online trước hay offline trước. 

3 1 4

Online hay offline thì cũng đều là đầu tư cả. Những mặt bằng đẹp, có thể đổi được ra tiền. Mình đứng trên góc độ là người kinh doanh, đầu tư, giả sử như mình đầu tư vào một cửa hàng 40 – 50 triệu ở một khu đẹp, thì đương nhiên tỷ lệ quy đổi khách hàng tốt, vì tiếp cận được đông khách hàng tiềm năng. Xét về thị trường bây giờ chẳng hạn, ai cũng cho rằng phải có mặt bằng kinh doanh các thứ trước rồi bán online sau, ai cũng muốn ra kinh doanh, ra mở quán, thì những mặt bằng offline sao có thể đảm bảo đủ cho tất cả mọi người được? Trái ngược lại, mình cũng có thể đi vào ngõ hẻm nhỏ, mặt bằng hẹp hơn, tối ưu mọi thứ vận hành nhất có thể. Thì mình tiết kiệm được chi phí mặt bằng, vận hành rồi tại sao mình không làm marketing, quảng cáo, đánh online, để vẫn kéo được tỷ lệ khách hàng cao?”

Anh Long đồng thời cũng gửi đến cho Cộng đồng Đối tác Nhà hàng BAEMIN những lời khuyên chân thành về việc học hỏi: “Hãy cứ học hỏi, sai lầm thì mình đứng lên.Tất cả những kinh nghiệm của mình, kiến thức trên thị trường, làm thế nào để tồn tại trong 3 5 năm nữa, tất cả đều là “xương máu”, mà mình tự trải nghiệm, đúc kết. Vấp ngã cũng rất nhiều. Chẳng ai dạy mình hết được về kinh doanh. Những người đi dạy, cũng sẽ chỉ dạy được chúng ta những cái cơ bản, lý thuyết mà thôi, ví dụ như định nghĩa sàn thương mại điện tử là gì, tính được lỗ lãi, biên độ lợi nhuận ra sao, cách để tiếp cận khách hàng,… Chứ để thực thi, kinh doanh, buôn bán thì vẫn là phải tự mình dạy mình hết!”

BAEMIN và Mèo Mặp hy vọng rằng những chia sẻ của anh Đặng Hoàng Long – chủ Quán Cơm tấm Phương Anh sẽ giúp cho cộng đồng Đối tác nhà hàng BAEMIN chúng ta có thêm những kinh nghiệm, bài học quý báu để mỗi cá nhân chúng ta sẽ luôn vững vàng, bước tiếp đầy mạnh mẽ trên hành trình kinh doanh ngành Ẩm thực & Đồ uống đầy thú vị và thách thức!

Đặc biệt, để đọc thêm các bài viết tràn đầy cảm hứng ở chuyên mục Câu chuyện nhà hàng, cả nhà hãy cùng Theo dõi Fanpage Bếp nhà BAEMIN và đón đọc ở Merchant Blog nhé!