856x577 3

Từ một người tay ngang với con số 0 kinh nghiệm bước vào kinh doanh Ẩm thực, chỉ sau 6 tháng “lên app”,  anh Nguyễn Tấn Trường – chủ nhà hàng Cơm Gà Xối Mỡ Hai Anh Em đã đạt doanh thu ổn định 400 đơn/tháng, có lúc lên tới 1600 đơn/ tháng. Tỉ lệ đánh giá tốt đạt 97,3% và nhận 4,4 sao trên ứng dụng. Cùng khám phá hành trình kinh doanh của anh Trường với số Câu chuyện nhà hàng lần này nhé!

Chuyện người anh tay ngang rẽ lối sang kinh doanh Ẩm thực và người em đảm đang…

Dù mới chỉ hợp tác với BAEMIN được 6 tháng, nhưng anh Nguyễn Tấn Trường đã trở thành một Đối tác nhà hàng hoạt động năng nổ, góp phần xây dựng cộng đồng Đối tác nhà hàng BAEMIN. Thông qua vai trò Đại sứ Bếp nhà BAEMIN 2022, anh thường xuyên đưa ra những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm vận hành cho các Đối tác nhà hàng khác. 

Nói về cơ duyên khiến anh mở Quán, anh Trường chia sẻ: “Lý do khiến mình bén duyên với ngành chắc chỉ đơn giản rằng em gái mình giỏi nấu ăn. Từ đó mình quyết định mở quán vào ngày 28/02/2022. Quán mình là do hai anh em mình cùng nhau làm, cùng nhau từng ngày phát triển nên Quán được đặt cái tên thân thương là Cơm Gà Xối Mỡ Hai Anh Em”

400 đơn/tháng

Tuy nhiên, Mèo Mặp khá bất ngờ về anh Trường khi anh là một tay ngay rẽ lối sang kinh doanh Ẩm thực. Chập chững bước vào ngành Ẩm thực với kinh nghiệm là con số 0, ông chủ quán Cơm Gà Xối Mỡ Hai Anh Em cũng đã gặp không ít những khó khăn: “Lúc trước mình làm bên lĩnh vực nội thất, là một thanh niên chuyên đi xây và hoàn thiện nhà cửa, mình còn không biết làm bếp như thế nào nên rất trầy trật, rất dễ nổi nóng, không kiềm chế được cảm xúc của mình” 

Những khó khăn, vất vả xen lẫn quả ngọt khi vận hành Quán…

Sau một thời gian ngắn mở quán, anh Trường quyết định hợp tác với BAEMIN, mở một gian hàng online trên ứng dụng giao đồ ăn: Mình ấn tượng với BAEMIN về hình ảnh chú mèo dễ thương và cách BAEMIN bố trí menu cho các quán từ đó khiến mình thích BAEMIN nhất trên tất cả các app. Và mình quyết định đăng ký BAEMIN đầu tiên trên tất cả các app. Mình hoạt động BAEMIN được 3 tháng, mình mới bắt đầu lên các app khác và may mắn thay khi lên BAEMIN, mình đã hoạt động mạnh mẽ và mình nhớ có lúc mình đã lên được 1600 đơn/ tháng.”

Tuy nhiên, quá trình vận hành Quán là sự xen lẫn giữa những vui buồn, khó khăn vất vả và quả ngọt thành công. Anh nhớ lại về một khoảng thời gian đáng nhớ: “Đó là khoảng thời gian mình  hoạt động được BAEMIN tới tháng thứ 3. Có thể nói đó là khoảng thời gian khủng hoảng vào khung giờ trưa của quán. Lúc đó đúng 11h – 13h là BAEMIN sẽ nhảy 70 – 80 đơn liên tục không ngừng nghỉ. Và với số lượng đơn dập vào đúng 1 khung giờ cao điểm như vậy khiến Quán mình bị quá tải và thiếu sót rất nhiều. Hai anh em mình vừa mừng vừa sợ, mừng vì có lượng đơn rất nhiều, sợ vì nghe tiếng mèo kêu ám ảnh vất vả luôn chân luôn tay, quay cuồng quá”

cơm gà xối mỡ hai anh em

Đến thời điểm hiện tại, cuối năm 2022, khi tình hình kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn cũng phần nào tác động đến thị trường kinh doanh ngành Ẩm thực và Đồ uống, Quán của anh Trường vẫn ổn định lượng khách hàng từ tệp khách vãng lai đến khách online, đều đặn 400 đơn/ tháng. Tuy nhiên, anh cho rằng trong thời điểm khó khăn cũng là lúc để Quán tự nhìn lại mình, cố gắng cải thiện bản thân nhất có thể và phục vụ khách hàng tốt nhất. 

Bài học khởi nghiệp đầy thấm thía của một tay ngang…

Khi nhìn lại hành trình chưa đầy 1 năm mở Quán của mình vừa qua, anh Trường nhận thấy mọi trải nghiệm trong cuộc sống đều phần nào giúp anh trở thành một ông chủ Quán Cơm Gà Xối Mỡ Hai Anh Em như ngày hôm nay: “Khởi điểm là một người làm trong ngành nội thất đã giúp mình có lợi thế thứ nhất lúc mở Quán, mình cũng biết xây dựng, sắm sửa sao cho phù hợp với túi tiền của mình. Thứ hai, mình luôn luôn ưu tiên việc chăm sóc khách hàng lên hàng đầu. chỉn chu, tận tâm, cố gắng luôn thay đổi để làm hài lòng khách hàng qua việc thường xuyên đọc bình luận, đánh giá của khách.

Lấy ví dụ như việc mình chuyển đổi trong đóng gói sản phẩm, từ hộp xốp sang hộp giấy. Mình thấy khách hàng luôn phàn nàn: “Gà nhiều, cơm nhiều nhưng đổ và tràn”, “Gà nóng khiến hộp xốp bị bóp méo nguy hiểm”, “Gà nguội, cơm nguội không ngon.” …vvv. Từ đó mình suy nghĩ và tìm hiểu về hộp giấy. Hộp giấy giúp mình giải quyết hết mọi vấn đề bên trên và khiến khách hàng hài lòng hơn. Bất ngờ thay, mình đã và đang nhận lại rất nhiều phản ánh tích cực từ tất cả app, nhất là BAEMIN. Hiện tỉ lệ phản hồi đánh giá tốt trên app của mình đã tăng rất tốt từ 96% đến 97.3%, 866 lượt Thích, 24 lượt Không thích.

Artboard 2

Đặc biệt, đối với những người có ý định kinh doanh, khởi nghiệp trong lĩnh vực Ẩm thực & Đồ uống, anh Trường cũng gửi gắm những lời chia sẻ chân tình và… dí dỏm: “Các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức để đến với ngành không là bị dập lên dập xuống như mình đó. Trước hết, bạn nên biết làm bếp *nhấn mạnh*. Mình không biết thế nào là làm bếp nên thật sự đã rất trầy trật. Thứ hai, xác định rõ mình muốn bán món gì và tập trung học hỏi trước khi mở Quán. Thứ ba, bán online trên BAEMIN trước để định hình được lượng khách hàng, phân khúc và từ đó bạn hãy từ từ mở quán vật lý. Mình mở quán vật lý trước nên định hình khách hàng từ lúc bắt đầu đến lúc lên online rất khó khăn. Do đó, bán online trước sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và vững chắc hơn trong ngành rất nhiều. Điều cuối cùng là hãy học và làm quen với tinh thần thép. Khi bạn vào ngành này, bạn sẽ có thể nổi nóng bất kỳ lúc nào vậy nên hãy tự làm chủ được cảm xúc. Hãy chuẩn bị đầy đủ những vấn đề trên ít nhất bạn sẽ không bị bỡ ngỡ giống mình – một thanh niên vào ngành Ẩm thực và Đồ uống với không một chút kinh nghiệm nào”

BAEMIN và Mèo Mặp hy vọng rằng những chia sẻ của Đại sứ Bếp nhà BAEMIN 2022 – anh Nguyễn Tấn Trường sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng Đối tác nhà hàng BAEMIN chúng ta động lực để ngày một hoàn thiện Quán ăn của mình hơn. Đặc biệt với những Quán mới, những Đối tác có ý định kinh doanh ngành Ẩm thực & Thực phẩm, đây sẽ là một hành trang dắt túi để bạn có thể bắt đầu hành trình kinh doanh thuận lợi hơn!

Đặc biệt, để đọc thêm các bài viết tràn đầy cảm hứng ở chuyên mục Câu chuyện nhà hàng, cả nhà hãy cùng Theo dõi Fanpage Bếp nhà BAEMIN và đón đọc ở Merchant Blog nhé!